Kiếm tiền từ AI

AI tiếp tục định nghĩa lại cách chúng ta sáng tạo nghệ thuật và kinh doanh bằng việc sử dụng học sâu và dữ liệu để chuyển đổi văn bản thành hình ảnh, video và bài báo.

OpenAI, công ty đã huy động được hàng tỷ USD từ Microsoft và những nhà đầu tư khác, đã ra mắt công cụ AI lớn đầu tiên, Dall-E, vào năm ngoái. Công ty đã IPO vào tháng trước và hàng loạt tác phẩm từ Dall-E đã được chia sẻ rộng khắp.

Stability AI đã huy động được 100 triệu USD trong tháng này (với mức định giá trên 1 tỷ USD) cho công cụ AI mã nguồn mở Stable Diffusion. Meta, Google, Salesforce và Adobe cũng đã xây dựng thế hệ AI nội bộ, nhưng chúng không được cung cấp công khai.

AI đang nằm trong tầm ngắm của giới khởi nghiệp. Hơn 140 công ty về AI đã được mở trong những tháng gần đây, trong đó có Jasper, công ty tạo các bài đăng trên blog từ AI và đã huy động được 125 triệu USD với mức định giá 1,5 tỷ USD vào tuần trước. Các công ty có thể sử dụng nó để tự động hóa việc viết quảng cáo. Bên cạnh đó, các công ty khởi nghiệp khác tập trung vào việc thiết kế quần áo, tạo sơ đồ mặt bằng và quảng cáo tự động bằng AI. Microsoft đã thêm Dall-E vào các công cụ thiết kế của mình và Shutterstock có kế hoạch sử dụng nó để tạo ảnh lưu trữ.

Hơn 140 công ty về AI đã được mở trong những tháng gần đây

Nhưng những tranh cãi về các sản phẩm từ AI vẫn chưa dừng lại. Các nhà phê bình cho rằng AI không chi trả cho các nghệ sĩ tạo ra nội dung “cung cấp” cho thuật toán của nó. Hồi đầu tháng trước, 2 trang bán ảnh trực tuyến lớn là Shutterstock và Getty Images bắt đầu ra tay xóa các bức “tranh AI” bày bán do lo ngại về bản quyền.

Ngoài ra, một số người cho rằng AI vẫn có thể được sử dụng để tạo ra những bức ảnh “nhái” người nổi tiếng, trong khi một số khác lo sợ về các hình ảnh nhạy cảm. Về lâu dài, AI có thể “cướp việc” từ tay các nhà văn và nhà thiết kế. Những lo ngại này không phải là không có lý khi tháng 8 vừa qua, bức tranh Théâtre D’opéra Spatial do Jason Allen vẽ bằng AI đã đạt giải nhất trong cuộc triển lãm tranh ở Colorado.

NHƯ VẬY LÀ:

AI được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như xe tự lái, chẩn đoán bệnh tật, chống gian lận nhưng nó thường chỉ đảm nhiệm các tác vụ “ngầm”. Giờ đây sức mạnh của AI đang được phô diễn và khiến nhiều người cảm thấy thích thú.

Một số nhà đầu tư cho rằng đây sẽ là một ngành công nghiệp khổng lồ: quỹ nổi tiếng Sequoia đã dự đoán rằng AI có thể tạo ra “hàng nghìn tỷ giá trị” và cách mạng hóa các ngành công nghiệp yêu cầu con người tạo ra tác phẩm gốc.

Leave a Comment