Thế giới ứng dụng Blockchain như thế nào?

Theo Hội đồng Blockchain, chuỗi khối được ứng dụng rộng rãi và mạnh mẽ trong năm 2022 trên toàn cầu.

Khi Bitcoin và các loại tiền số khác trở nên phổ biến, mọi người cũng dần để ý đến công nghệ đứng sau nó: Blockchain (chuỗi khối) hay công nghệ sổ cái phi tập trung (DLT). Về cơ bản, Blockchain là cơ sở dữ liệu dùng chung, chứa đầy các mục phải được xác minh bằng các mạng ngang hàng và được mã hóa.

Có thể hình dung nó như một tài liệu Google Document dùng chung được mã hóa và xác minh, trong đó mỗi mục nhập vào tài liệu đều phụ thuộc vào quan hệ logic với tất cả các bản ghi trước đó, và được mọi người trong cùng mạng lưới đồng ý.

Dù vậy, Blockchain không chỉ gắn liền với tiền số. Nó có nhiều tác dụng khác và đang chứng minh tiềm năng của mình ở khắp nơi. Theo Hội đồng Blockchain, các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Lebanon, Thụy Sỹ, Nam Phi hay Anh… đang dẫn đầu về công nghệ Blockchain trên thế giới.

Từ khi thị trường tiền số nổi lên, những người đam mê công nghệ cũng duy trì sự quan tâm đối với chuỗi khối. Các doanh nghiệp chi hàng ngàn USD cho các chương trình nghiên cứu và phát triển giải pháp dựa trên Blockchain. Ngoài ra, một số ngành công nghiệp và phi công nghiệp cũng đang tích hợp Blockchain vào hệ thống cốt lõi để tối ưu hóa tiềm năng của nó. Các nhà phát triển Blockchain đang khai phá các “vùng đất” mới như Metaverse, tài chính phi tập trung (DeFi), NFT, game điện tử…

Những ngành ứng dụng đại trà công nghệ Blockchain trong năm 2022 phải kể đến tài chính – ngân hàng, bất động sản, chuỗi cung ứng, giáo dục, game trực tuyến, an ninh mạng.

Tài chính – ngân hàng

Tài chính – ngân hàng là lĩnh vực tiên phong trong ứng dụng Blockchain. Các tổ chức ngân hàng khắp thế giới đang chuyển sang dùng Blockchain để thiết lập hệ thống làm việc phi giấy tờ, lấy người dùng làm trung tâm, hệ thống làm việc minh bạch. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện mức độ quản lý, hiệu quả và an toàn.

Blockchain giúp đơn giản hóa hoạt động vận hành đối với hệ sinh thái ngân hàng. Nó tạo điều kiện thuận lợi để quản lý theo thời gian thực, nhiều bên các giao dịch trên toàn cầu. Khả năng báo cáo nhanh chóng, chính xác thông qua cơ chế phi tập trung tự động bảo đảm các giao dịch không phát sinh lỗi. Ngoài ra, chuyển tiền giữa các cá nhân và doanh nghiệp không có sự can thiệp của cơ quan trung gian sẽ đẩy nhanh quá trình xử lý.

Blockchain giúp các tổ chức tài chính phát hành thư bảo lãnh trong hợp đồng mua bán. Thông thường, nhà phát triển Blockchain Ethereum sẽ dùng smart contract để bảo đảm sự tin cậy trong các điều khoản hợp đồng.

Chẳng hạn, HSBC dùng nền tảng R3 để lưu trữ tài khoản kỹ thuật số của cộng đồng khách hàng trên toàn cầu. Giải pháp này giống như một kho tiền kỹ thuật số và giảm đáng kể chi phí dịch vụ trông coi, lưu trữ. Với Blockchain, các nhà đầu tư HSBC có cơ hội theo dõi tiền của họ theo thời gian thực.

Bất động sản

Giao dịch bất động sản thường cần gặp mặt trực tiếp giữa nhiều bên. Số tiền liên quan đến các hợp đồng bất động sản rất lớn, vì vậy các bên phải giải quyết nhiều thủ tục giấy tờ. Dù vậy, Blockchain sử dụng hợp đồng thông minh để mã hóa bất động sản, để chúng được giao dịch như các tài sản ảo như Thẻ, Bitcoin.

Blockchain loại bỏ các đại lý trung gian như luật sư, ngân hàng, môi giới, từ đó cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết và hoa hồng đắt đỏ. Do tính chất phi tập trung, thông tin lưu trữ trên khối có thể được mọi người truy cập, đảm bảo tính minh bạch. Việc token hóa bất động sản còn giúp những người không thể mua tài sản đắt giá cũng sở hữu được % nhất định của tài sản.

Leave a Comment